Tư vấn hỗ trợ
Hotline: 0862.618.918
Tin tức
Cách đi dây điện vào ống ruột gà
2021-06-17 09:12:23

 

Đối với người có chuyên môn trong ngành kỹ thuật - công nghiệp, việc luồn dây vào ống ruột gà được tiến hành rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chưa bao giờ thực hiện việc này sẽ cảm thấy khó khăn và mất nhiều thời gian. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách đi dây điện vào ống ruột gà để bạn tham khảo.

Phương pháp cơ bản để luồn dây điện

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với ống ruột gà trong cuộc sống hằng ngày. Đây là loại ống luồn dây điện được ứng dụng rất nhiều trong tất cả các công trình hiện nay. Thường thấy nhất là các công trình công nghiệp. Sở dĩ nó được gọi là ống ruột gà, bởi vì hình dạng giống như ruột gà. Với nhiệm vụ chính là bảo vệ dây điện, ống ruột gà có khả năng chống cháy và chịu lực. Bên cạnh đó, sản phẩm còn sở hữu ưu điểm lớn là linh hoạt trong việc uốn cong. Có 2 cách đi dây điện vào ống ruột gà một cách gọn gàng và khoa học.

 • Thứ nhất: Phương pháp luồn vào ống ruột gà đi chìm là luồn dây điện vào ống ruột gà đã đi chìm (hay còn gọi là đi âm tường) trước đó. Cách lắp điện trong nhà bằng đường dây ngầm cũng tương tự như đi dây nổi. Tuy nhiên, cách bắt điện này đi dây trực tiếp hoặc dùng các đường ống dẫn để chôn trong tường hay dưới đất. Hệ thống dẫn điện này sẽ được bố trí lắp đặt ngay trong giai đoạn xây dựng nhà.
 • Thứ hai: Phương pháp luồn vào ống ruột gà đi nổi là cách đi dây điện trực tiếp trên tường. Sau khi hoàn thành công tác xây dựng và vệ sinh công trình, dây điện sẽ được đi trực tiếp trên tường.

Để có thể hiểu rõ hơn về 2 cách đi dây điện vào ống ruột gà, mời bạn đọc phần tiếp theo của bài viết! Đây là cách thức đi dây điện trong những đường ống ruột gà dạng tròn hoặc dẹt được ốp lên tường hay trần nhà. Hệ thống dây điện được dẫn từ mạch điện phía bên ngoài vào trong nhà, sau đó phân chia tới các phòng. Cách đi điện trong nhà bằng đường dây nổi có chi phí khá rẻ nhưng không được sử dụng phổ biến như đường dây ngầm. Khi luồn dây điện vào ống ruột gà dạng đi nổi, quá trình được tiến hành một cách dễ dàng, nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

 Cách đi dây điện vào ống ruột gà như thế nào?

Cách đi dây điện vào ống ruột gà như thế nào?

Cách đi dây điện vào ống ruột gà

Ống ruột gà đi chìm

Cách đi dây điện vào ống ruột gà đi chìm sẽ khó khăn hơn vì bạn phải sử dụng thêm dây mồi. Việc đi dây trong ống ruột gà âm tường sẽ có một hạn chế là chiều dài dây điện mỗi lần đi vào ống chỉ được dưới 15m. Thêm vào đó, bạn sẽ phải sử dụng dây mồi để có thể luồn vào ống ruột gà. Khi đi dây vào ống ruột gà, một người cầm 1 đầu dây và đầu còn lại có móc buộc vào dây, 2 người cùng làm thao tác (một người kéo, một người đẩy). Lưu ý, dây phải bằng 50% tiết diện của ống, đồng thời chọn dây mồi có đầu nhọn. Bạn phải đảm bảo đặc tính kỹ thuật như làm từ nhựa cao cấp và nên sử dụng loại dây mồi từ 2 lõi xoắn trở lên. Ngoài ra, với cách luồn dây điện này thì người thi công nên chôn ống ruột gà thành từng đoạn, mỗi đoạn dài khoảng 20m và không nên lớn hơn nhằm có thể luồn dây điện vào ống ruột gà nhanh chóng, chính xác nhất.

Ưu điểm

 • Tối ưu không gian ngôi nhà.
 • Tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn nhà.
 • Đường dây điện chìm không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động từ phía bên ngoài.

Nhược điểm

Cách đi dây điện vào ống ruột gà đi chìm khiến chi phí lắp đặt và sửa chữa cao. Bạn cần phải có bản vẽ thiết kế sơ đồ lắp đặt trước khi xây dựng, lưu giữ bản vẽ thiết kế điện lại để khắc phục các sai sót và hư hỏng sau này.

Một số lưu ý cho cách đi dây điện dạng chìm

 • Khi chọn phương thức đi dây điện ngầm, bạn cần lựa chọn các loại ống bảo vệ như vật liệu chống cháy nổ và chống thấm nước phù hợp.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên tính toán việc sử dụng phần dây điện dự trữ sao cho phù hợp. Các đường dây này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc lắp thêm thiết bị điện mới, chẳng may phải cắt hỏng một đoạn dây nhỏ. Thêm vào đó, khi xảy ra sự cố bạn sẽ có phần dây điện dự trữ để dự phòng.

Lắp ống ruột gà chìm trong quá trình thi công

Lắp ống ruột gà chìm trong quá trình thi công

Ống ruột gà đi nổi

Cách đi dây điện vào ống ruột gà đi nổi như sau: Trước tiên, việc cần làm là phải xác định được tiết diện của ống phù hợp với số lượng dây cần dùng. Tránh sử dụng các loại ống có tiết diện quá rộng sẽ gây lãng phí không đáng có, còn nếu sử dụng ống quá chật thì khó khăn trong việc đi thêm dây hay nâng cấp hệ thống dây dẫn điện. Đây là cách luồn dây điện vào ống ruột gà rất dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Bạn nên thực hiện theo các bước sau:

 • Trước khi lắp đặt: Bạn phải xác định tiết diện của ống để phù hợp với lượng dây cần đi. Bạn không nên sử dụng ống ruột gà có tiết diện quá lớn tránh gây lãng phí, còn ống quá bé sẽ khó khăn cho việc đi thêm dây hoặc nâng cấp hệ thống điện khi cần thiết.
 • Bạn thả ống ruột gà từ trên cao xuống, sau đó xỏ dây vào từ từ, dựa vào trọng lực mà dây điện sẽ luồn vào trong ống một cách dễ dàng.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm được chi phí lắp đặt.
 • Khắc phục sự cố nhanh chóng trong trường hợp cháy, chập điện gây hỏng dây. Bạn có thể luồn dây điện lại hoặc thêm bớt đường dây điện nổi nếu như cần thiết.
 • Không nhất thiết phải có bản vẽ sơ đồ thiết kế hệ thống đường dây điện trong nhà trước khi xây dựng.

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ không được cao. Trong trường hợp bạn không biết cách bố trí hợp lý các đồ dùng nội thất, việc này sẽ làm cho không gian sống rất rối mắt và tạo cảm giác khó chịu.
 • Khi sử dụng phương pháp đi dây điện nổi, xảy ra chập điện sẽ dễ gây cháy nổ.

 Sử dụng ống ruột gà giúp tiết kiệm chi phí thi công

 Sử dụng ống ruột gà giúp tiết kiệm chi phí thi công

Một số lưu ý cho cách đi dây điện dạng nổi

Không giống như cách đi đường dây điện ngầm, bạn có thể lắp đặt hệ thống dây điện nổi sau khi hoàn tất việc xây dựng nhà ở. Vào lúc này, bạn cần tính toán vị trí đi dây để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên. Đồng thời, trong quá trình lắp đặt nên chú ý tránh những nơi có độ ẩm cao hay gần đường ống nước.

Dandat.Flex là một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các loại khớp nối mềm, khớp giãn nở, khớp co giãn, ống mềm inox, ống ruột gà lõi thép, ống ruột gà lõi thép bọc nhựa, ống ruột gà lõi thép bọc nhựa bọc lưới, dây dẫn nước inox, bô chống rung, ống mềm nối đầu phun sprinkler, ống chôn bê tông, dây đồng bện tiếp địa, đầu nối phụ kiện các loại…

Với công nghệ hiện đại được nhập từ châu Âu và đội ngũ kỹ sư, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực, chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng, nghiên cứu, phát triển nhiều chủng loại sản phẩm cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước. Chúng tôi đã và đang áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, do Tổ chức Quốc Tế GIC (Guardian Independent Certification Ltd) cấp giấy chứng nhận.

Quá trình sản xuất của Dandat.Flex luôn được kiểm tra chặt chẽ

Quá trình sản xuất của Dandat.Flex luôn được kiểm tra chặt chẽ

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đi dây điện vào ống ruột gà, hy vọng có thể giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc gì về cách đi ống luồn dây điện inox, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được tư vấn nhé!

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
 Tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí phổ biến nhất hiện nay
 PCCC là gì? Những thông tin mới nhất về hệ thống PCCC
 Khớp nối thủy lực là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động
 Van solenoid là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của van điện từ
 Ansi là gì? Tiêu chuẩn Ansi trên mặt bích như thế nào?
 Măng xông là gì? Cách nối, phân loại và ứng dụng của măng xông
 Sprinkler là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống sprinkler?
 Tổng hợp các loại đầu nối ống nước phổ biến nhất hiện nay
 Pressure gauge là gì? Cấu tạo và phân loại đồng hồ đo áp suất

ĐỐI TÁC
slide buttom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom