Tư vấn hỗ trợ
Hotline: 0862.618.918
Tin tức
Cách sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước đơn giản, nhanh chóng
2021-06-17 07:54:58

 

Những vật dụng hằng ngày trong sinh hoạt sử dụng thường xuyên sẽ bị hư hao. Đặc biệt là vòi sen, vì bạn sử dụng hằng ngày nên khó tránh khỏi việc rỉ nước. Vòi sen có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là bát sen, dây sen và củ sen. Bài viết dưới đây chia sẻ về cách sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước, cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân dây vòi sen bị rỉ

Có 2 nguyên nhân chính làm dây vòi sen rỉ nước là bị bào mòn sau một thời gian dài sử dụng và các mối nối bị hở.

  • Nguyên nhân thứ nhất là dây sen sử dụng lâu ngày đã không còn đảm bảo độ ổn định nữa mà bị mòn, hoen rỉ, làm cho nước khi đi qua sẽ rỉ theo các khe.
  • Nguyên nhân thứ 2 có thể do mối nối từ dây sen đến củ sen hoặc bát sen bị lỏng lẻo, không chặt nên nước rò rỉ ra từ đây.

Các bước sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước

Để tìm hiểu cách sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước thì bạn phải biết cấu tạo của nó. Dây dẫn nước của vòi tắm hoa sen có tác dụng đưa nước từ các van vòi nước (van củ sen, gật gù nóng, lạnh,..) đến vòi hoa sen. Cấu tạo cơ bản của dây dẫn nước vòi sen gồm các thành phần như sau:

  • Đầu nối: Gồm 1 đầu nối với van vòi nước (đầu ngắn) và 1 đầu nối với vòi phun nước (vòi tắm hoa sen, vòi xịt toliet). Đây cũng chính là đầu dùng để gác lên giá đỡ vòi (cục gác vòi), đảm bảo khi kết nối thì ở 2 đầu nối này luôn có miếng đệm/gioăng cao su (ron cao su). Khi mua dây, bạn nhớ chú ý đừng để rớt mất gioăng cao su.
  • Ống dẫn nước: Thông thường là ống bằng nhựa, nhựa bọc kim loại, có khả năng chịu áp lực nước và nhiệt độ cao.
  • Lớp vỏ bảo vệ đường ống: Đối với dây nhựa sẽ có 1 lớp ngoài cùng bằng kim loại có tác dụng bảo vệ đường ống dẫn nước bên trong (ống nhựa) khỏi bị cong và tăng tính linh hoạt khi thu lại/kéo giãn/di chuyển dây. Ngoài ra, lớp vỏ này còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho dây dẫn.

Sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước như thế nào?

Sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước như thế nào?

Quy trình sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước

Bước 1: Tìm chỗ bị rỉ nước trên dây vòi sen

Bạn quan sát tổng thể dây vòi sen để tìm nơi nước bị rỉ. Thông thường sẽ có 2 nguyên nhân chính của việc rỉ nước là ống bị bào mòn và giữa các khớp nối bị hở.

Bước 2: Khóa nguồn nước

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân, bạn khóa nguồn nước. Cụ thể, bạn khóa van nước nguồn chính hoặc van đường ống dẫn vào vòi bị hư (nếu có). Tiếp đó, bạn kiểm tra đường nước đã thật sự được ngắt chưa bằng cách mở vòi xem nước còn chảy ra nữa không. Sau khi đã chắc chắn đường nước bị ngắt hoàn toàn, bạn vặn van vòi nước lên mức tối đa để lượng nước còn sót lại được thoát ra và tiến hành sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước.

Bước 3: Cách sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước

Trong trường hợp đường ống dẫn nước bị hở các khớp, bạn sử dụng tua vít, cờ lê để tháo rời từng bộ phận của vòi nước. Dùng tua vít tháo các bộ phận của vòi, bắt đầu từ phần tay vặn. Nếu phần ốc vít được đặt giấu ở phía trong, dùng dao để mở phần lắp phẳng hoặc đối với một dạng khác thì nạy phần nút nóng lạnh tròn nhỏ ra mới thấy được phần ốc vít bên trong. Trường hợp ống dẫn bị mòn thì bạn nên mua ống dẫn mới thay vì mất thời gian sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước.

Nên dùng dây vòi sen bằng inox hay nhựa?

Thị trường dây dẫn nước vòi hoa sen hiện tại chủ yếu có 2 loại.

Dây dẫn nước vòi hoa sen bằng nhựa

Trước khi xuất hiện dây bằng kim loại thì dây vòi sen bằng nhựa là phổ biến nhất. Cấu tạo của loại dây này gồm tất cả bộ phận đều làm từ vật liệu nhựa, thường đi kèm với máy nước nóng trực tiếp. Nhược điểm lớn của dây vòi sen bằng nhựa là độ linh hoạt không cao (khả năng kéo giãn, uốn cong, di chuyển hoặc xoắn dây rất kém). Sau một thời gian sử dụng, ống nhựa thường ngả sang màu vàng do đóng phèn. Hiện nay, thị trường không ưa chuộng loại dây bằng nhựa.

Dây dẫn nước vòi hoa sen bằng kim loại (thường gọi là dây inox)

Sự xuất hiện của ống dẫn nước inox khắc phục được yếu điểm và dần thay vị trí của dòng dây nhựa. Bạn có thể uốn cong/cuộn tròn dây vòi mà không cần lo lắng đường ống dẫn nước bị móp méo hay nước tắt nghẽn. Thêm vào đó, dây vòi bằng inox vô cùng chắc chắn và chịu được áp lực lớn của nước đi qua. Những loại ống dẫn nước kim loại thường thấy như inox hoặc kim loại mạ inox/crom.

Với ống dẫn nước inox, bạn có thể dễ dàng uốn cong

Với ống dẫn nước inox, bạn có thể dễ dàng uốn cong

Ống nước inox chịu được áp lực nước và vô cùng bền bỉ

Ống nước inox chịu được áp lực nước và vô cùng bền bỉ 

Hy vọng bài viết mà Dandat.Flex cung cấp có thể giúp bạn biết được cách sửa dây vòi sen bị rỉ nước. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm như ống dẫn nước inox, khớp nối mềm, khớp nối inox… Nếu bạn còn thắc mắc hay có nhu cầu về dây vòi sen, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất nhé!

 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
 Tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí phổ biến nhất hiện nay
 PCCC là gì? Những thông tin mới nhất về hệ thống PCCC
 Khớp nối thủy lực là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động
 Van solenoid là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của van điện từ
 Ansi là gì? Tiêu chuẩn Ansi trên mặt bích như thế nào?
 Măng xông là gì? Cách nối, phân loại và ứng dụng của măng xông
 Sprinkler là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống sprinkler?
 Tổng hợp các loại đầu nối ống nước phổ biến nhất hiện nay
 Pressure gauge là gì? Cấu tạo và phân loại đồng hồ đo áp suất

ĐỐI TÁC
slide buttom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom