Tư vấn hỗ trợ
Hotline: 0862.618.918
Tin tức
Flange là gì? Tổng hợp những loại mặt bích phổ biến hiện nay
2021-06-17 08:18:17

 

 Nếu là người làm trong ngành điện, nước thì chắc bạn cũng đã nghe qua thiết bị flange. Vậy flange là gì? Có bao nhiêu loại flange? Hãy cùng tìm hiểu về phụ kiện này trong bài viết dưới đây nhé!

Flange là gì?

Flange (mặt bích) là vành/vòng đệm được gắn chặt vào đầu ống. Mặt bích là một phụ kiện điện, nước không thể thiếu khi lắp đặt, kết nối thiết bị trên hệ thống đường ống chất lỏng hay khí.

Cấu tạo của flange

Flange là gì? Flange hay còn gọi là mặt bích, sản phẩm dùng để kết nối giữa đường ống với các chi tiết nên cấu tạo thường sẽ có lỗ hổng ở giữa mặt. Những lỗ đúc trên mặt bích cho phép chất lỏng hoặc khí đi qua hệ thống đường ống. Trong trường hợp mặt bích mù thì sẽ được làm kín. Phía trên mặt bích sẽ được khoan những lỗ với kích thước tương đương, phù hợp các tiêu chuẩn để có thể lắp đặt vào đường ống hoặc chi tiết, linh kiện khác. Mặt bích là một khối kim loại tiết diện dẹt, được gia công chế tạo từ phôi đặc bên trong nên cầm khá nặng tay, còn những loại mặt bích làm bằng nhựa thì có khối lượng nhẹ hơn.

Công dụng của flange

Sau khi đã biết flange là gì và cấu tạo của nó, bạn nên tìm hiểu về công dụng. Sản phẩm tương tự như hàn mối nối, sử dụng mặt bích cho phép bạn dễ dàng tháo lắp, sửa chữa hay bảo trì khi đường ống xảy ra sự cố.

Các loại flange (mặt bích) phổ biến nhất hiện nay

Phân loại theo chức năng

1.      Mặt bích hàn cổ – Welding Neck Flanges

Flange là gì? Mặt bích hàn cổ là gì? Sản phẩm được thiết kế để gắn kết với một hệ thống đường ống bằng phương pháp hàn nối vào đầu ống (butt weld – hàn nối hai đầu). Giá thành sản phẩm này tương đối cao nhưng rất được ưa chuộng trong hệ thống đường ống công nghiệp. Sử dụng chủ yếu cho những vị trí quan trọng, có yêu cầu kỹ thuật cao, các mối hàn cần được kiểm tra chất lượng thông qua phương pháp NDT (MT, chụp RT, siêu âm). Những lỗ khoan trên mặt bích phù hợp với lỗ khoan của đường ống nhằm giảm sự chuyển động và mài mòn. Mặt bích hàn cổ được chế tạo bằng phương pháp rèn và mỏng hơn các mặt bích khác cùng kích thước ống. Tuy vậy, sản phẩm này rất cứng cáp, chắc chắn và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cấu tạo mặt bích hàn cổ – Welding Neck FlangesCấu tạo mặt bích hàn cổ – Welding Neck Flanges

Cấu tạo mặt bích hàn cổ – Welding Neck Flanges

 

2.      Mặt bích hàn bọc đúc – Socket-Welded Flanges

Flange là gì? Mặt bích hàn bọc đúc là gì? Đây là dạng mặt bích có mối ghép hàn nhô ở một phía và phía còn lại có bọc đúc chặn đường ống. Vị trí này được gắn kết với đường ống có kích thước nhỏ nhưng áp lực và nhiệt độ thấp. Đường kính lỗ khoan bằng với đường kính bên trong của đường ống. Mặt bích được gắn vào đường ống thông qua mối hàn xung quanh mặt bích. Mặt bích hàn này được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống với áp lực cao như đường hơi nước và hệ thủy lực.

Khác với mặt bích hàn cổ, ống được đưa vào bên trong cho đến khi đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng (khoảng cách này gọi là Expansion Gap), mối hàn điền đầy (được gọi là Filler Weld) được thực hiện tại phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống.

Cấu tạo mặt bích hàn bọc đúc – Socket-Welded Flanges

Cấu tạo mặt bích hàn bọc đúc – Socket-Welded Flanges

 

3.      Mặt bích trượt – Slip-On Flanges

Flange là gì? Mặt bích trượt là gì? Đây là sản phẩm có đường kính lớn hơn so với đường kính của ống để có thể thoải mái trượt trên đường ống. Mặc dù sản phẩm này mỏng hơn so với các loại mặt bích khác nhưng lại rất cứng cáp và chắc chắn.

Mặt bích trượt liên kết với ống dẫn thông qua cách hàn ở mặt trong và mặt ngoài. Mối hàn điền đầy mặt phía ngoài (Fillet Weld Outside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống dẫn tương tự như mối hàn của Socket-Welded Flanges. Mối hàn điền đầy mặt trong (Fillet Weld Inside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên trong của mặt bích và đầu ống. Những mặt bích kiểu này thông thường được chế tạo bằng cách rèn. Khi cho ống vào bên trong, bạn cần lưu ý là đầu ống không được quá sát với bề mặt mặt bích mà cần có một khoảng hở để không làm hư phần bề mặt, khoảng cách thông thường là bằng với độ dày thành ống cộng thêm 3mm.

4.      Mặt bích ren - Threaded Flange

Flange là gì? Mặt bích ren là gì? Sản phẩm có tên tiếng Anh là Threaded Flange – loại mặt bích kết nối với đường ống dẫn bằng các bước ren. Mặt bích sẽ có ren trong và đường ống có ren ngoài. Kiểu kết nối này rất nhanh, đơn giản, nhưng không phù hợp trong ứng dụng có nhiệt độ và áp suất cao. Bởi vì, mối ghép ren khá yếu và dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực lớn. Tuy nhiên, mặt bích ren được sử dụng trong trường hợp việc hàn nối không thể thực hiện do đường ống có kích thước nhỏ và dễ cháy. Khi sử dụng mặt bích ren, bạn nên lưu ý đến độ dày thành ống nhằm giúp dễ dàng gia công mà không làm mỏng ống hoặc gây đứt gãy vị trí nối với mặt bích.

Cấu tạo mặt bích ren - Threaded Flange

Cấu tạo mặt bích ren - Threaded Flange

 

5.      Mặt bích mù – Blind Flange

Flange là gì? Mặt bích mù (Blind Flange) là gì? Sản phẩm mặt bích mù có tên gọi khác là mặt bích đặc, không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời (có thể tháo lắp dễ dàng bất cứ lúc nào). Mặt bích này có thể hàn, bắt bu lông hay nối ren và thường được sử dụng để ngăn chặn một đầu của ống có mặt bích, lỗ van hoặc mở bình áp lực, giúp cho quá trình thử áp hệ thống tiến hành dễ dàng hơn.

Flange là gì? Mặt bích mù – Blind Flange là gì?

Flange là gì? Mặt bích mù – Blind Flange là gì?

 

6.      Mặt bích lỏng – Lap Joint Flange

Flange là gì? Mặt bích lỏng là gì? Sản phẩm có hai thành phần bao gồm mặt bích và một đoạn ống ngắn gọi là Stub-end. Mặt bích này có thể trượt trên đường ống và xung quanh Stub-end nhằm dễ dàng điều chỉnh khi lắp đặt. Mặt bích không tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng lưu thông trong đường ống nên thường được làm bằng các vật liệu cacbon rẻ tiền đi kèm với phụ kiện Stub-end có khả năng chống ăn mòn. Phụ kiện này được sử dụng cho các hệ thống công trình cần tháo dỡ thường xuyên và đối với những nơi có không gian hạn chế.

Cấu tạo mặt bích lỏng – Lap Joint Flange

Cấu tạo mặt bích lỏng – Lap Joint Flange

Phân loại theo kiểu kết nối (bề mặt tiếp xúc)

1.      Mặt bích lồi (RF) - Raised Face

Flange là gì? Raised Face là gì? Đây là loại mặt bích phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Mặt bích lồi có một phần vòng quanh lỗ khoan được nhô lên khỏi bề mặt với mục đích là tập trung áp lực trên bề mặt nhỏ. Gioăng (Gasket) được đặt trên phần mặt lồi này. Độ cao của phần lồi lên sẽ tùy thuộc vào áp lực làm việc và nhiệt độ của mặt bích.

Mặt bích lồi (RF) - Raised Face

Mặt bích lồi (RF) - Raised Face

 

2.      Mặt bích phẳng (FF) - Flat Face

Flange là gì? Mặt bích phẳng là gì? Đây là sản phẩm không có gờ hoặc rãnh phía trên bề mặt, được sử dụng khi mặt bích liên kết là mặt phẳng và gioăng mặt đầy đủ (Full Face Gasket).

Mặt bích phẳng (FF) - Flat Face

Mặt bích phẳng (FF) - Flat Face 

3.      Mặt bích rãnh (RTJ) - Ring type joint

Flange là gì? Mặt bích rãnh là gì? Đây là sản phẩm thường được sử dụng ở áp suất hoặc nhiệt độ cao trên 800°F (427°C). Bề mặt của mặt bích được bịt kín khi bu lông siết chặt miếng đệm giữa mặt bích vào các rãnh, làm biến dạng (Coining) miếng đệm để tạo sự tiếp xúc mật thiết bên trong các rãnh.

Mặt bích RTJ sẽ có một mặt nhô lên với đường rãnh vòng được gia công. Đối với mặt bích RTJ, khi bịt kín bằng các miếng đệm vòng, mặt nhô lên của mặt bích được kết nối và thắt chặt để có thể tiếp xúc với nhau. Trong trường hợp này, miếng đệm sẽ không chịu thêm tải trọng (trừ sức căng của bu lông, độ rung và chuyển động).

Khi đặt cạnh nhau, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của 3 kiểu tiếp xúc

Khi đặt cạnh nhau, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của 3 kiểu tiếp xúc

Phân loại mặt bích theo chất liệu

1.      Mặt bích thép

Mặt bích với chất liệu thép được sử dụng nhiều nhất. Trong công nghiệp hoặc gia dụng đều sử dụng loại mặt bích này.

2.      Mặt bích inox

Đây là loại mặt bích được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. Ví dụ như môi trường hóa chất, ăn mòn, có nhiệt độ cao,...

3.      Mặt bích nhựa

Loại mặt bích nhựa này thường được sử dụng trong lĩnh vực nước sạch.

Lợi ích khi sử dụng flange

Bạn đã biết flange là gì, công dụng của flange ra sao, nhưng chưa hiểu rõ lợi ích của flange như thế nào. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

  • Trong lắp đặt: Việc sử dụng mặt bích vô cùng tiện lợi, bạn có thể bỏ qua quá trình hàn mối nối.
  • Bảo trì và sửa chữa: Khi có sự cố xảy ra trong hệ thống ống dẫn, bạn sẽ dễ dàng tháo và lắp lại các khớp nối.
  • Cuối cùng, đó chính là mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cấp, bảo trì và kiểm tra sản phẩm.

Hy vọng bài viết đã giải đáp cụ thể cho bạn về câu hỏi “flange là gì?”. Dandat.Flex chuyên sản xuất và phân phối những sản phẩm như khớp nối mềm, khớp giãn nở, ống mềm inox 304, ống mềm inox chịu nhiệt… Nếu thắc mắc hay có nhu cầu mua sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
 Tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí phổ biến nhất hiện nay
 PCCC là gì? Những thông tin mới nhất về hệ thống PCCC
 Khớp nối thủy lực là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động
 Van solenoid là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của van điện từ
 Ansi là gì? Tiêu chuẩn Ansi trên mặt bích như thế nào?
 Măng xông là gì? Cách nối, phân loại và ứng dụng của măng xông
 Sprinkler là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống sprinkler?
 Tổng hợp các loại đầu nối ống nước phổ biến nhất hiện nay
 Pressure gauge là gì? Cấu tạo và phân loại đồng hồ đo áp suất

ĐỐI TÁC
slide buttom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom