Tư vấn hỗ trợ
Hotline: 0862.618.918
Tin tức
Hệ thống chữa cháy tự động: Phân loại và Tiêu chuẩn kỹ thuật
2021-05-18 03:14:28

 Hệ thống chữa cháy là một trong những hệ thống an toàn không thể thiếu đối với các công trình xây dựng.  

Các hệ thống chữa cháy - Tìm hiểu hệ thống Sprinkler

Để đảm bảo an toàn cho công tác PCCC, các công trình dân dụng đều được thiết kế hệ thống PCCC phù hợp với đặc thù, tính chất của công trình và hạn chế khả năng cháy nổ. Hệ thống chữa cháy hiện nay có thể sử dụng các giải pháp hóa chất hoặc tác nhân khác nhau để ngăn chặn nguy cơ lây lan nguồn cháy. Bài viết dưới đây của Dandat.Flex sẽ đề cập đến một số thông tin liên quan đến hệ thống này để quý khách cùng tham khảo.

Hệ thống chữa cháy là gì?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy hay còn gọi tắt là hệ thống PCCC là từ để chỉ một hệ thống tập hợp các thiết bị bao gồm những hạng mục khác nhau với mục đích ngăn chặn sự lây lan nguồn cháy trong tòa nhà hoặc các công trình nói chung. Tùy theo tính chất, hệ thống phòng cháy chữa cháy có thể sử dụng các trang bị chuyên dụng để phòng cháy và chữa cháy.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Vai trò của hệ thống chữa cháy

Đầu vào của thiết bị nhạy cảm với các tín hiệu bắt cháy như khói, lửa,... hệ thống báo cháy có khả năng phát hiện ra đám cháy hoặc nguồn cháy một cách nhanh chóng nhất. Sau đó, những phương pháp chống cháy đã thiết lập sẵn trong khu vực sẽ được kích hoạt (có thể tự động hoặc không, tùy tính chất hệ thống) trong thời gian chờ đợi lực lượng PCCC đến hỗ trợ. Nếu như hệ thống phòng cháy chữa cháy có thể làm tốt vai trò của mình thì có thể hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Phân loại hệ thống chữa cháy

Hệ thống sử dụng bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy sprinkler, hệ thống chữa cháy khí, hệ thống sử dụng chữa cháy họng nước vách tường là những phân loại chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Hệ thống sử dụng bình chữa cháy

Có 5 loại bình chữa cháy chính thức được sử dụng hiện nay với mục đích dập tắt các đám lửa có nguồn gốc hỏa hoạn khác nhau: nước, hóa chất ướt, bột khô, bột foam và CO2. Điều này có nghĩa là quý khách cần phải xác định được loại bình chữa cháy nào cần thiết và phù hợp cho cơ sở của mình để lựa chọn lắp đặt.

Hệ thống chữa cháy sprinkler

Hệ thống chữa cháy này được xem là một trong những loại được nhiều người lựa chọn bởi vì ống mềm kết nối đầu phun sprinkler có thiết kế nhỏ gọn, cho phép phun nước ở các vị trí đầu phun đã được lắp đặt, áp lực nước phun cực mạnh, dễ luồn lách trong các công trình phức tạp. Hiện nay, hệ thống chữa cháy này được ứng dụng rộng rãi trong các tòa nhà cao tầng, văn phòng, nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng, trường học, chung cư, khách sạn,…

Ống mềm nối đầu phun sprinkler

Ống mềm nối đầu phun sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler gồm các thiết bị nào?

Hệ thống Sprinkler chữa cháy đạt chuẩn sẽ bao gồm các bộ phận chính:

 • Trung tâm điều khiển: nhận tín hiệu từ các thiết bị kiểm tra, nếu có bất thường sẽ tự động mở máy điều khiển các thiết bị chữa cháy. 

 • Hệ thống báo động: bao gồm chuông, còi thực hiện nhiệm vụ thông báo về nguy hiểm cháy nổ cho những người trong và xung quanh khu vực có cháy.

 • Hệ thống đường ống: có chức năng phân phối nước/bọt/khí trơ đến các đầu phun sprinkler. 

 • Đầu phun sprinkler: vừa có chức năng cảm biến nhiệt vừa có chức năng phun nước. Các đầu phun có chứa thủy ngân sẽ cảm biến với nhiệt độ. Nghĩa là khi nhiệt độ đạt đến một mức nhất định các bình chứa thủy ngân sẽ vỡ ra và phun nước/khí ra ngoài để chữa cháy. 

 • Bình áp suất hoặc máy nén khí: thực hiện chức năng cân bằng áp cho hệ thống chữa cháy, đảm bảo áp suất làm việc.

 • Động cơ bơm nước: thực hiện bơm nước vào đường ống và qua đầu phun sprinkler để chữa cháy.

 • Nguồn nước, bình chứa khí là nguồn cung cấp nước/khí trơ cho hệ thống chữa cháy hoạt động. 

>> Tham khảo: dandat.com.vn/ONG-MEM-NOI-DAU-PHUN-SPRINKLER-23Sp.html

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy sprinkler

Đầu phun Sprinkler có cấu tạo bên trong gồm một bình thủy tinh chứa thủy ngân và nút chặn. Khi có cháy, nhiệt độ môi trường ngày càng tăng lên cao đến một mức nhiệt nhất định sẽ làm vỡ bình thủy tinh chứa thủy ngân. Lúc này nút chặn rơi ra và kích hoạt hệ thống chữa cháy Sprinkler, nước và khí được đẩy ra ngoài dưới áp lực lớn để chữa cháy. Mỗi đầu phun sprinkler đều được kích hoạt độc lập, do đó số lượng đầu phun hoạt động chỉ giới hạn trong phạm vi khu vực gần đám cháy. 

Phân loại hệ thống chữa cháy sprinkler 

Dựa vào mức độ nguy cơ phát sinh đám cháy 

Theo tiêu chuẩn NFPA13, hệ thống sprinkler tự động chữa cháy bằng nước dựa trên mức độ nguy cơ và nhiệt lượng phát sinh đám cháy ở tại các cơ sở

 • Hệ thống cơ sở có nguy cơ cháy thấp (Light Hazard Occupancies)

 • Hệ thống cơ sở có nguy cơ cháy trung bình (Ordinary Hazard Occupancies)

 • Hệ thống cơ sở có nguy cơ cháy cao (Extra Hazard Occupancies)

 • Hệ thống cơ sở có nguy cơ cháy đặc biệt

Phân loại các hệ thống sprinkler tiêu chuẩn

 • Hệ đường ống ướt là hệ thống tiêu chuẩn thường xuyên nạp đầy nước có áp lực ở cả phía trên và phía dưới van báo động đường ống ướt.

 • Hệ thống đường ống khô: các đường ống được nạp khí nén thường xuyên ở phía trên van báo động đường ống khô,có áp lực ở phía dưới van này

 • Hệ thống đường ống luân phiên khô – ướt là hệ thống tiêu chuẩn, hệ thống có 1 van báo động hỗn hợp hoặc 1 tổ hợp van báo động đường ống ướt và 1 van báo động đường ống khô

 • Hệ thống đường ống ướt hoặc đường ống luân phiên khô – ướt, kết hợp với phần cuối của hệ thống đường ống khô: Cũng tương tự các hệ thống trên nhưng hệ thống này có quy mô tương đối nhỏ và tạo thành phần nối thêm cho hệ thống chữa cháy sprinkler tiêu chuẩn

 • Hệ thống nối thêm được nạp dung dịch chống đóng băng: các đường ống ở vị trí chịu tác động đóng băng phải được nạp 1 dung dịch chống đóng băng thích hợp, và phải được lắp đặt sao cho nước không thâm nhập được vào. Các hệ thống này được sử dụng thích hợp trong các khoang nước đá, phòng lạnh nhỏ,  các cảng bốc dỡ,... tại những nơi chịu tác động cửa băng.

 • Hệ thống tác động trước: Kết hợp giữa hệ thống sprinkler tiêu chuẩn và hệ thống báo khói hoặc báo nhiệt độc lập, cũng lắp đặt trong khu vực như các sprinkler.

Hệ thống chữa cháy khí

Hệ thống này được hiểu là sử dụng các loại khí trơ cũng như tác nhân hóa học để dập tắt đám cháy một cách hiệu quả nhất. Các chất khí thường được sử dụng trong quá trình này có thể kể đến là Nitơ, Aerosol, CO2, FM200,... Khi hệ thống được kích hoạt, lượng oxy trong đám cháy sẽ bị cô lập, từ đó có thể giảm đi nhiệt độ cũng như phá vỡ phản ứng cháy nhanh chóng (đám cháy ở phạm vi trung bình nhỏ).

Hệ thống chữa cháy sử dụng họng nước vách tường

Hệ thống chữa cháy sử dụng họng nước vách tường hay còn gọi là hệ thống chữa cháy bán tự động là một loại thiết bị được lắp đặt ở vị trí cầu thang bộ, hành lang thang máy hay vách tường. Nó thường được thiết kế ở những khu vực đó để quý khách có thể thấy và nhanh chóng khởi động khi có đám cháy xảy ra.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này như sau: Người chữa cháy sẽ đến gắn cuộn vòi có sẵn vào van nước rồi tiếp tục gắn lăng phun vào cuộn vòi để hình thành một hệ thống phun. Khi mở van thì nước sẽ theo đường ống dẫn đi ra, người chữa cháy có thể cầm trực tiếp vào đám cháy để tiến hành dập lửa.

Vai trò của hệ thống chữa cháy là gì?

Đường ống cao cấp trong hệ thống chữa cháy

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật trong hệ thống chữa cháy

Tiêu chuẩn chung cho các hệ thống chữa cháy

Để hệ thống diễn ra đúng quy trình, an toàn và phát huy tối đa khả năng chữa cháy thì việc thi công, lắp đặt phải được đảm bảo thực hiện đúng các tiêu chuẩn như sau:

 • TCVN 5760:1993 – Hệ thống phòng cháy chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng.

 • TCVN 2622:1995 – Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế.

 • TCVN 5738:2001 – Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật.

 • TCVN 7161-9:2002 – Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng bình khí – Tính chất thiết kế hệ thống.

 • TCVN 7336:2003Phòng cháy chữa cháy Hệ thống sprinkler tự động Yêu cầu thiết kế và lắp đặt.

 • TCVN 7161-1:2009 – Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng khí – Tính chất vật lý và thiết kế hệ thống.

Ngoài ra, tùy vào hệ thống chữa cháy khác nhau mà TCVN cũng có những quy định chi tiết về các trang thiết bị trong một hệ thống cần trang bị như thế nào, quy chuẩn ra sao,...

Tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống chữa cháy họng nước vách tường

Hệ thống chữa cháy sử dụng họng nước vách tường cần đảm bảo tiêu chuẩn:

 • TCVN 2622:1995 - Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình - Yêu cầu thiết kế.
 • TCVN 5760:1993 - Hệ thống chữa cháy - Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng

Với các công trình không thể đảm bảo dung tích bể chứa nước cần thực hiện bổ sung lượng nước cho các công trình từ các nguồn cung như:

 • Nguồn nước thủy cục.
 • Nguồn nước khu công nghiệp, khu chế xuất.
 • Bể nước các công trình lân cận.

Tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống chữa cháy sprinkler

Tiêu chuẩn kỹ thuật của hệ thống chữa cháy Sprinkler căn cứ theo TCVN 7336:2003 về Phòng cháy chữa cháy - Hệ thống Sprinkler tự động - Yêu cầu thiết kế và lắp đặt

Số lượng đầu phun Sprinkler

Hệ thống đường ống ướt:

- Với cơ sở nguy cơ cháy thấp: 500 đầu phun sprinkler.

- Với cơ sở có nguy cơ cháy trung bình và cao: 1000 đầu phun sprinkler.

Hệ thống đường ống luân phiên khô - ướt:

- Với cơ sở nguy cơ cháy thấp:

 • Có bộ tăng tốc hoạt quạt hút: 250 sprinkler
 • Không có bộ tăng tốc hoặc quạt hút: 125 sprinkler

- Với cơ sở có nguy cơ cháy trung bình và cao:

 • Có bộ tăng tốc hoạt quạt hút: 500 sprinkler
 • Không có bộ tăng tốc hoặc quạt hút: 250 sprinkler

Hệ thống đường ống khô:

- Số lượng sprinkler do 1 van khống chế trong hệ thống đường ống khô không được vượt quá số lượng sprinkler trong hệ thống đường ống luân phiên khô - ướt.

Đường ống của hệ thống chữa cháy

- Được thiết kế kiểu mạng vòng khép kín.

- Đường ống được phân chia thành từng đoạn bởi các van ngăn cách, mỗi đoạn không quá 3 van điều khiển.

- Đường kính ống không nhỏ hơn 15mm.

- Hệ thống với 12 họng nước/lăng phun bọt trở lên phải có 2 đường ống cấp.

Van điều khiển hệ thống chữa cháy Sprinkler

- Bố trí gần cửa ra vào với nhiệt độ không khí thấp nhất là 4 độ C.

- Vách tường và trần nhà đặt van điều khiển cần được chọn với giới hạn chịu lửa thấp nhất 0.75h. Kết cấu bao che của phòng đặt van điều khiển đặt bên ngoài phải được làm bằng kính.

Tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thống chữa cháy khí

Thiết kế, lắp đặt hệ thống chữa cháy khí cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn về nồng độ khí chữa cháy, hệ thống ống dẫn khí, trung tâm điều khiển, hệ thống bình chứa khí,...

Tiêu chuẩn Việt Nam cho hệ thống chữa cháy khí cụ thể như sau:

 • TCVN 2622:1995 - Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình - Yêu cầu thiết kế

 • TCVN 5738:2001 - Hệ thống báo cháy tự động  – Yêu cầu kỹ thuật

 • TCVN 5760:1993 - Hệ thống chữa cháy - Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng

 • TCVN 7161-1:2009 - Hệ thống chữa cháy bằng khí - Tính chất vật lý và thiết kế hệ thống.

 • TCVN 7161-9:2002 - Hệ thống chữa cháy bằng bình khí - Tính chất thiết kế hệ thống

Bảo trì hệ thống chữa cháy đúng quy định

Tần suất kiểm tra hệ thống chữa cháy

Nghị định 79 của Chính Phủ, Thông tư 04, 11 của Bộ Công An có quy định về việc Kiểm tra định kỳ các cơ sở và TCVN 3890:2009 - Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình - Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng như sau:

 • Vận hành chạy thử hệ thống chữa cháy 1 lần/ tháng.

 • Kiểm tra định kỳ tất cả các thiết bị hệ thống PCCC 6 tháng 1 lần.

 • Tổ chức thực hành các phương án phòng cháy và chữa cháy cơ sở 2 lần/năm.

Kiểm tra định kỳ hệ thống chữa cháy

Kiểm tra định kỳ hệ thống PCCC qua các hạng mục sau:

 • Kiểm tra áp suất duy trì, sự ổn định của hệ thống với hệ thống duy trì áp.

 • Kiểm tra, thử nghiệm đóng mở các van,tủ điều khiển, động cơ, dầu nhớt lăng, vòi,…

 • Kiểm tra các tín hiệu kiểm soát, báo động của hệ thống.

 • Thử áp suất ở điểm cao nhất, xa nhất; đảm bảo cột áp đầu lăng 6m.

Kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng

Kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng bình chữa cháy

- Kiểm tra đồng hồ áp suất.

- Kiểm tra và niêm phong chì.

- Kiểm tra thời hạn kiểm định bình chữa cháy.

- Đảm bảo đạt TCVN về bảo dưỡng bình chữa cháy

Kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng Trung tâm điều khiển

- Kiểm tra tín hiệu thông số kỹ thuật bo mạch

- Kiểm tra bộ phận nguồn

- Kiểm tra bảng điều khiển, tín hiệu đèn, bàn phím, màn hình, chương trình,…

- Kiểm tra toàn bộ tủ điều khiển sau khi đã kiểm tra và bảo dưỡng.

Kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị khác

- Kiểm tra bộ phận nguồn, dây tín hiệu.

- Vệ sinh và test thử đầu báo khói bằng cách dùng bình tạo khói xịt vào đầu cảm biến hoặc dùng máy sấy thổi vào đầu cảm nhiệt.

- Kiểm tra nút nhấn tác động bằng tay và nút nhấn trì hoãn có đảm bảo hoạt động tốt hay không

- Kiểm tra chuông báo cháy, Còi/đèn báo động có hoạt động tốt.

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho công trình ở đâu tốt nhất?

Tại Dân Đạt, chúng tôi luôn cam kết những giá trị tối ưu nhất mang đến cho khách hàng đối tác:

 • Đội ngũ kỹ thuật, kỹ sư giàu kinh nghiệm

 • Quy trình làm việc chặt chẽ và khoa học trên mọi hạng mục: thiết kế, phê duyệt, thi công, nghiệm thu, kiểm tra bảo trì.

 • Giá cả cạnh tranh hàng đầu trên thị trường

 • Xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn

 • Cung cấp trực tiếp nhiều mặt hàng, thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy chính hãng.

Nếu cần tư vấn lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, mời quý khách liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
 Tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí phổ biến nhất hiện nay
 PCCC là gì? Những thông tin mới nhất về hệ thống PCCC
 Khớp nối thủy lực là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động
 Van solenoid là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của van điện từ
 Ansi là gì? Tiêu chuẩn Ansi trên mặt bích như thế nào?
 Măng xông là gì? Cách nối, phân loại và ứng dụng của măng xông
 Sprinkler là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống sprinkler?
 Tổng hợp các loại đầu nối ống nước phổ biến nhất hiện nay
 Pressure gauge là gì? Cấu tạo và phân loại đồng hồ đo áp suất

ĐỐI TÁC
slide buttom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom