Tư vấn hỗ trợ
Hotline: 0862.618.918
Tin tức
Hệ thống chữa cháy tự động
2021-05-18 03:14:28

 Hệ thống chữa cháy là một trong những hệ thống an toàn không thể thiếu đối với các công trình xây dựng.  

Các hệ thống chữa cháy - Tìm hiểu hệ thống Sprinkler

Để đảm bảo an toàn cho công tác PCCC, các công trình dân dụng đều được thiết kế hệ thống PCCC phù hợp với đặc thù, tính chất của công trình và hạn chế khả năng cháy nổ. Hệ thống chữa cháy hiện nay có thể sử dụng các giải pháp hóa chất hoặc tác nhân khác nhau để ngăn chặn nguy cơ lây lan nguồn cháy. Bài viết dưới đây của Dandat.Flex sẽ đề cập đến một số thông tin liên quan đến hệ thống này để quý khách cùng tham khảo.

Hệ thống chữa cháy là gì?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy hay còn gọi tắt là hệ thống PCCC là từ để chỉ một hệ thống tập hợp các thiết bị bao gồm những hạng mục khác nhau với mục đích ngăn chặn sự lây lan nguồn cháy trong tòa nhà hoặc các công trình nói chung. Tùy theo tính chất, hệ thống phòng cháy chữa cháy có thể sử dụng các trang bị chuyên dụng để phòng cháy và chữa cháy.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Vai trò của hệ thống chữa cháy

Đầu vào của thiết bị nhạy cảm với các tín hiệu bắt cháy như khói, lửa,... hệ thống báo cháy có khả năng phát hiện ra đám cháy hoặc nguồn cháy một cách nhanh chóng nhất. Sau đó, những phương pháp chống cháy đã thiết lập sẵn trong khu vực sẽ được kích hoạt (có thể tự động hoặc không, tùy tính chất hệ thống) trong thời gian chờ đợi lực lượng PCCC đến hỗ trợ. Nếu như hệ thống phòng cháy chữa cháy có thể làm tốt vai trò của mình thì có thể hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Phân loại hệ thống chữa cháy

Hệ thống sử dụng bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy sprinkler, hệ thống chữa cháy khí, hệ thống sử dụng chữa cháy họng nước vách tường là những phân loại chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Hệ thống sử dụng bình chữa cháy

Có 5 loại bình chữa cháy chính thức được sử dụng hiện nay với mục đích dập tắt các đám lửa có nguồn gốc hỏa hoạn khác nhau: nước, hóa chất ướt, bột khô, bột foam và CO2. Điều này có nghĩa là quý khách cần phải xác định được loại bình chữa cháy nào cần thiết và phù hợp cho cơ sở của mình để lựa chọn lắp đặt.

Hệ thống chữa cháy sprinkler

Hệ thống chữa cháy này được xem là một trong những loại được nhiều người lựa chọn bởi vì ống mềm kết nối đầu phun sprinkler có thiết kế nhỏ gọn, cho phép phun nước ở các vị trí đầu phun đã được lắp đặt, áp lực nước phun cực mạnh, dễ luồn lách trong các công trình phức tạp. Hiện nay, hệ thống chữa cháy này được ứng dụng rộng rãi trong các tòa nhà cao tầng, văn phòng, nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng, trường học, chung cư, khách sạn,…

Ống mềm nối đầu phun sprinkler

Ống mềm nối đầu phun sprinkler

Phân loại hệ thống chữa cháy sprinkler dựa vào mức độ nguy cơ phát sinh đám cháy 

Theo tiêu chuẩn NFPA13, hệ thống sprinkler tự động chữa cháy bằng nước dựa trên mức độ nguy cơ và nhiệt lượng phát sinh đám cháy ở tại các cơ sở

 • Hệ thống cơ sở có nguy cơ cháy thấp (Light Hazard Occupancies)
 • Hệ thống cơ sở có nguy cơ cháy trung bình (Ordinary Hazard Occupancies)
 • Hệ thống cơ sở có nguy cơ cháy cao (Extra Hazard Occupancies)
 • Hệ thống cơ sở có nguy cơ cháy đặc biệt

Phân loại các hệ thống sprinkler tiêu chuẩn

 • Hệ đường ống ướt là hệ thống tiêu chuẩn thường xuyên nạp đầy nước có áp lực ở cả phía trên và phía dưới van báo động đường ống ướt.
 • Hệ thống đường ống khô: các đường ống được nạp khí nén thường xuyên ở phía trên van báo động đường ống khô,có áp lực ở phía dưới van này
 • Hệ thống đường ống luân phiên khô – ướt là hệ thống tiêu chuẩn, hệ thống có 1 van báo động hỗn hợp hoặc 1 tổ hợp van báo động đường ống ướt và 1 van báo động đường ống khô
 • Hệ thống đường ống ướt hoặc đường ống luân phiên khô – ướt, kết hợp với phần cuối của hệ thống đường ống khô: Cũng tương tự các hệ thống trên nhưng hệ thống này có quy mô tương đối nhỏ và tạo thành phần nối thêm cho hệ thống chữa cháy sprinkler tiêu chuẩn
 • Hệ thống nối thêm được nạp dung dịch chống đóng băng: các đường ống ở vị trí chịu tác động đóng băng phải được nạp 1 dung dịch chống đóng băng thích hợp, và phải được lắp đặt sao cho nước không thâm nhập được vào. Các hệ thống này được sử dụng thích hợp trong các khoang nước đá, phòng lạnh nhỏ,  các cảng bốc dỡ,... tại những nơi chịu tác động cửa băng.
 • Hệ thống tác động trước: Kết hợp giữa hệ thống sprinkler tiêu chuẩn và hệ thống báo khói hoặc báo nhiệt độc lập, cũng lắp đặt trong khu vực như các sprinkler.

Hệ thống chữa cháy khí

Hệ thống này được hiểu là sử dụng các loại khí trơ cũng như tác nhân hóa học để dập tắt đám cháy một cách hiệu quả nhất. Các chất khí thường được sử dụng trong quá trình này có thể kể đến là Nitơ, Aerosol, CO2, FM200,... Khi hệ thống được kích hoạt, lượng oxy trong đám cháy sẽ bị cô lập, từ đó có thể giảm đi nhiệt độ cũng như phá vỡ phản ứng cháy nhanh chóng (đám cháy ở phạm vi trung bình nhỏ).

Hệ thống chữa cháy sử dụng họng nước vách tường

Hệ thống chữa cháy sử dụng họng nước vách tường hay còn gọi là hệ thống chữa cháy bán tự động là một loại thiết bị được lắp đặt ở vị trí cầu thang bộ, hành lang thang máy hay vách tường. Nó thường được thiết kế ở những khu vực đó để quý khách có thể thấy và nhanh chóng khởi động khi có đám cháy xảy ra.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này như sau: Người chữa cháy sẽ đến gắn cuộn vòi có sẵn vào van nước rồi tiếp tục gắn lăng phun vào cuộn vòi để hình thành một hệ thống phun. Khi mở van thì nước sẽ theo đường ống dẫn đi ra, người chữa cháy có thể cầm trực tiếp vào đám cháy để tiến hành dập lửa.

Vai trò của hệ thống chữa cháy là gì?

Đường ống cao cấp trong hệ thống chữa cháy

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật trong hệ thống chữa cháy

Để hệ thống diễn ra đúng quy trình, an toàn và phát huy tối đa khả năng chữa cháy thì việc thi công, lắp đặt phải được đảm bảo thực hiện đúng các tiêu chuẩn như sau:

 • TCVN 5760:1993 – Hệ thống phòng cháy chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng.

 • TCVN 2622:1995 – Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế.
 • TCVN 5738:2001 – Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật.
 • TCVN 7161-9:2002 – Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng bình khí – Tính chất thiết kế hệ thống.
 • TCVN 7336:2003Phòng cháy chữa cháy Hệ thống sprinkler tự động Yêu cầu thiết kế và lắp đặt.
 • TCVN 7161-1:2009 – Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng khí – Tính chất vật lý và thiết kế hệ thống.

Ngoài ra, tùy vào hệ thống chữa cháy khác nhau mà TCVN cũng có những quy định chi tiết về các trang thiết bị trong một hệ thống cần trang bị như thế nào, quy chuẩn ra sao,...

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho công trình ở đâu tốt nhất?

Tại Dân Đạt, chúng tôi luôn cam kết những giá trị tối ưu nhất mang đến cho khách hàng đối tác:

 • Đội ngũ kỹ thuật, kỹ sư giàu kinh nghiệm
 • Quy trình làm việc chặt chẽ và khoa học trên mọi hạng mục: thiết kế, phê duyệt, thi công, nghiệm thu, kiểm tra bảo trì.
 • Giá cả cạnh tranh hàng đầu trên thị trường
 • Xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn
 • Cung cấp trực tiếp nhiều mặt hàng, thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy chính hãng.

Nếu cần tư vấn lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, mời quý khách liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
 Rắc co là gì? Tìm hiểu cấu tạo, phân loại và công dụng giắc co
 Cách đi dây điện vào ống ruột gà
 Tìm hiểu gasket là gì? Phân loại gasket hiện nay
 Tìm hiểu về cách chọn đường ống dẫn nước tưới
 Flange là gì? Tổng hợp những loại mặt bích phổ biến hiện nay
 Cách nhận biết và xử lý ống nước bị rò rỉ hiệu quả không cần thợ
 Cách sửa dây vòi hoa sen bị rỉ nước đơn giản, nhanh chóng
 Nhà cung cấp ống luồn dây điện
 Các loại khớp giãn nỡ và ứng dụng

ĐỐI TÁC
slide buttom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom slide bottom